Cách chữa sỏi thận triệt để, không tái phát#soithan #benhsoithan

Bệnh sỏi thận là những tinh thể lắng đọng trong hệ niệu, đôi khi khiến người bệnh phải nhập viện vì những cơn đau quặn thận dữ dội. Bản chất của bị sỏi thận rất đa dạng, theo đó cách điều trị và phòng ngừa cũng khác nhau. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận tiết niệu chung trên toàn thế giới vào khoảng 3% dân số và khác nhau giữa các quốc gia.

Dựa vào thành phần của sỏi, bệnh sỏi thận được phân loại thành 6 loại thường gặp là sỏi canxi, oxalat, phosphat, acid uric, struvite, cystine. Mỗi loại có nguyên nhân hình thành và phương pháp điều trị khác nhau.

Sau khi viên sỏi được hình thành, nếu kích thước nhỏ, sỏi sẽ đi theo đường nước tiểu và được tống ra ngoài. Nhưng nếu kích thước lớn, viên sỏi bị vướng lại ở một vị trí nào đó trên đường tiết niệu, biểu hiện ra các cơn đau sỏi thận như đau quặn thận, đau hông lưng, tiểu ra máu, tiểu gắt buốt… Khi bị sỏi thận nếu không giải quyết sớm, tắc nghẽn kéo dài và nhiễm trùng sẽ làm hư hại nhu mô thận, gây suy thận.

Tùy vào tình trạng bệnh sỏi thận cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định người bệnh chữa sỏi thận bằng phương pháp ngoại khoa hay nội khoa:

Điều trị ngoại khoa: Lấy sỏi ra ngoài, khi kích thước sỏi quá lớn gây ra những tổn thương và biến chứng nghiêm trọng, cần được cấp cứu tức thời. Hiện nay có rất nhiều phương pháp hiện đại chữa sỏi thận được sử dụng, ưu tiên là các phẫu thuật ít xâm lấn như: Nội soi tán sỏi qua da mà không cần mổ, tán sỏi nội soi, mổ nội soi…Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong số ít bệnh viện trong nước triển khai tốt kỹ thuật Nội soi tán sỏi qua da, giúp người bệnh sỏi thận rút ngắn thời gian điều trị, hạn chế tối đa rủi ro và phục hồi bệnh trong thời gian ngắn nhất.

Chữa sỏi thận nội khoa: Đối với kích thước viên sỏi nhỏ hoặc giai đoạn đầu của bệnh sỏi thận, các bác sĩ có thể cân nhắc tới hướng điều trị nội khoa. Mục đích chính của điều trị nội khoa là hỗ trợ, tạo điều kiện để bệnh nhân đái ra sỏi. Đây được xem như là phương pháp chữa sỏi thận khá an toàn, phù hợp với đại đa số người bệnh và còn đem lại sự hiệu quả trong điều trị. Để đạt được điều đó cần phải có sự kết hợp các giữa yêu cầu khi sử dụng thuốc trong chữa sỏi thận như: Tăng khả năng bào mòn sỏi, rút ngắn thời gian điều trị. Tăng lượng nước tiểu qua thận để giúp đưa sỏi ra ngoài dễ dàng hơn. Chống viêm, chống nhiễm khuẩn, ngăn ngừa biến chứng.

Để phòng ngừa bệnh sỏi thận tái phát, cần thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với chế độ ăn uống và kế hoạch dinh dưỡng hiện tại của bạn có thể giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận một cách lâu dài.

Tăng lượng chất lỏng, uống nhiều nước;

Giảm lượng đạm động vật ăn vào;

Ăn nhạt và hạn chế lượng natri;

Hạn chế các thức ăn chứa nhiều oxalat;

Tránh bổ sung vitamin C;

Ăn nhiều trái cây và rau quả;

Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://happyteeth.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *